Quy hoạch bản đồ các quận Hà Nội mới nhất năm 2021

Thứ tư - 26/05/2021 00:57

Hà Nội là thủ đô của nước ta, nơi tập trung các cơ quan đầu não quan trọng cũng như phát triển kinh tế - văn hoá bậc nhất. Nơi đây cũng sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thu hút đông đảo khách du lịch đến thăm quan và khám phá. Vì thế bản đồ các quận Hà Nội được quy hoạch như thế nào cũng là điều rất được quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Thông tin chung về thủ đô Hà Nội

Hà Nội không chỉ là thủ đô của Việt Nam mà còn là kinh đô được nhiều vương triều phong kiến lựa chọn trước kia. Vì thế, đến ngày hôm nay, Hà Nội vẫn còn lưu giữ nhiều danh lam thắng cảnh đẹp gắn liền với những mốc lịch sử quan trọng như Hoàng Thành Thăng Long, cầu Thê Húc, cầu Long Biên…

Sau khi Hà Tây được sáp nhập thì Hà Nội chính thức trở thành thành phố lớn nhất cả nước với diện tích là 3.358,6 km². Dân số đứng thứ 2 cả nước với khoảng 8 triệu người (không tính dân cư trú không đăng ký). Hà Nội có vị trí trung tâm của khu vực đồng bằng Sông Hồng trù phú, vì thế nơi đây được xem như trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị từ thời xa xưa.

ban do hanh chinh thanh pho ha noi

Bản đồ hành chính TP Hà Nội

- Về vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên.

 • Phía Tây giáp tỉnh Hoà Bình và Phú Thọ.

 • Phía Nam giáp tỉnh Hoà Bình và Hà Nam.

 • Phía Bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

- Về phân chia hành chính: Gồm 30 đơn vị hành chính

 • 12 quận gồm: Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ.

 • 17 huyện gồm: Ba Vì, Phú Xuyên, Chương Mỹ, Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Gia Lâm, Đông Anh, Quốc Oai, Mê Linh, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Trì, Thường Tín, Ứng Hòa.

 • 1 Thị xã Sơn Tây

Bản đồ hành chính quận Ba Đình

Ba Đình là quận nằm ở khu vực trung tâm khi nhìn vào bản đồ các quận Hà Nội. Đây cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan ban ngành nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như thủ đô. Ngoài ra, Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được đặt tại đây với vị trí đẹp và trang nghiêm nhất.

Diện tích quận Ba Đình là 9,21km2 với dân số 247.100 người, bao gồm 14 đơn vị hành chính trực thuộc đó là: Cống Vị, Phúc Xá, Điện Biên, Giảng Võ, Kim Mã, Đội Cấn, Liễu Giai, Ngọc Hà, Nguyễn Trung Trực, Quán Thánh, Thành Công, Ngọc Khánh, Trúc Bạch, Vĩnh Phúc. Nhiều cơ quan ngoại giao cũng được đặt vị trí tại đây, đặc biệt là khu vực phường Liễu Giai và Đào Tấn.

ban do hanh chinh quan ba dinh

Bản đồ hành chính quận Ba Đình

 • Phía đông giáp quận Long Biên với ranh giới tự nhiên là sông Hồng

 • Phía đông nam giáp quận Hoàn Kiếm

 • Phía tây giáp quận Cầu Giấy

 • Phía nam giáp quận Đống Đa

 • Phía bắc giáp quận Tây Hồ

Bản đồ hành chính quận Tây Hồ

Sở hữu hồ nước tự nhiên lớn nhất của thủ đô, vì thế quận được đặt tên là Tây Hồ theo tên của hồ nước này. Diện tích quận khá lớn với 24km2 và dân số đạt 171.200 người. Hiện nay, quận Tây Hồ có 8 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm: Phường Bưởi, Nhật Tân, Tứ Liên, Phú Thượng, Thụy Khuê, Quảng An, Xuân La, Yên Phụ.

Đây cũng là nơi rất nổi tiếng với giống Đào Nhật Tân và chợ hoa Quảng An – đủ muôn vàn loài hoa khoe sắc. Ngoài ra, vài năm trở lại đây bất động sản khu vực này được đánh giá rất cao với hàng loạt những dự án nổi bật. Sở hữu tuyến đường huyết mạch đi sân bay Nội Bài, giao thông phát triển là những ưu điểm nổi trội của quận Tây Hồ.

ban do hanh chinh quan tay ho

Quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng

Bản đồ hành chính quận Long Biên

Nếu nhìn trên bản đồ các quận Hà Nội bạn có thể thấy được Long Biên là quận duy nhất nằm ở bờ bên kia sông Hồng. Đây cũng là quận có diện tích lớn nhất của Hà Nội với 61km2, dân số 322.549 người. Tuy nằm trong số các quận nội thành, thế nhưng trong chính sách vận chuyển hàng hoá của nhiều hãng logistics, Long Biên vẫn được xếp vào ngoại thành.

Những năm gần đây, Long Biên được đánh giá cao về tốc độ đô thị hoá. Đặc biệt kinh tế cũng có nhiều khởi sắc khi các dự án bất động sản ngày một đổ về đây nhiều hơn. Điển hình là hàng loạt dự án chất lượng của Tập đoàn Vingroup như: Vinhomes Riverside, Vinhomes Harmony, Vinhomes Ocean Park…

ban do hanh chinh quan long bien

Bản đồ hành chính quận Long Biên

Bản đồ hành chính quận Thanh Xuân

Quận Thanh Xuân còn khá non trẻ khi mới chỉ được thành lập từ năm 1996 với diện tích chỉ 9,11km2; dân số 292.800 người. Hiện nay, quận Thanh Xuân có 11 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm các phường: Hạ Đình, Khương Mai, Khương Đình, Khương Trung, Phương Liệt, Kim Giang, Nhân Chính, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình.

Nơi đây có nhà máy thuốc lá đang hoạt động và thương hiệu giày Thượng Đình được nhiều người biết đến. Cùng với đó là hệ thống các trường đại học lớn thu hút nhiều sinh viên theo học.

ban do hanh chinh quan thanh xuan

Bản đồ hành chính quận Thanh Xuân

Bản đồ hành chính quận Cầu Giấy

Quận Cầu Giấy có diện tích tự nhiên là 12,44km2 với mật độ dân số 292.536 người. Trước đây quận trực thuộc một phần của huyện Từ Liêm, phủ Quốc Oai. Đến năm 1996 mới chính thức thành lập quận Cầu Giấy. Nằm ở vị trí trung tâm thành phố, lại có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua như: Trần Duy Hưng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Phạm Văn Đồng… Vì thế, kinh tế - văn hoá của địa phương này được đánh giá cao.

 • Phía đông giáp quận Ba Đình và quận Đống Đa

 • Phía tây giáp quận Nam Từ Liêm

 • Phía nam giáp quận Thanh Xuân

 • Phía bắc giáp quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm.

ban do hanh chinh quan cau giay

Quận Cầu Giấy nằm ở trung tâm TP Hà Nội

Bản đồ hành chính quận Đống Đa

Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám là hình ảnh tiêu biểu gợi nhớ cho mọi người về quận Đống Đa. Hiện nay quận có 21 phường trực thuộc với diện tích là 9,95km2; dân số 420.900 người. Không chỉ phát triển về mặt kinh tế mà Đống Đa cũng là quận sở hữu nhiều hồ nhất tại Hà Nội như: Hồ Văn Chương, hồ Ba Mẫu, hồ Hào Nam, hồ Thiên Quang Tĩnh…

Nơi đây tập trung nhiều trường đại học, các khu mua sắm, trung tâm thương mại lớn của thủ đô Hà Nội. Là cái nôi hiếu học của vùng đất địa linh nhân kiệt này.

ban do hanh chinh quan dong da

Quận Đống Đa sở hữu nhiều hồ nước ngọt

Bản đồ hành chính quận Hai Bà Trưng

Quận Hai Bà Trưng có diện tích tự nhiên là 9,2km2 với dân số thống kê năm 2018 đạt 318 nghìn người; chủ yếu theo đạo Thiên Chúa. Cùng với quận Hoàn Kiếm là 2 quận có lịch sử lâu đời nhất mang nhiều giá trị về mặt lịch sử - văn hoá.

Hiện nay quận có 18 phường trực thuộc bao gồm: Bách Khoa, Minh Khai, Bạch Đằng, Bạch Mai, Thanh Nhàn, Cầu Dền, Đống Mác, Quỳnh Mai, Đồng Nhân, Đồng Tâm, Quỳnh Lôi, Lê Đại Hành, Nguyễn Du, Phạm Đình Hổ, Phố Huế, Thanh Lương, Trương Định, Vĩnh Tuy.

Bản đồ hành chính quận Hoàn Kiếm

Cũng là một trong những quận thuộc khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội. Quận Hoàn Kiếm được đặt theo tên gọi của hồ Hoàn Kiếm với tiềm năng phát triển về du lịch lớn, nơi mà du khách nước ngoài nhất định phải ghé thăm. Các thắng cảnh nổi tiếng không thể bỏ qua như Nhà hát lớn, hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, tháp Rùa, đền Bà Triệu, chùa Quán Sứ, cầu Long Biên, phố cổ…

Quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất chỉ 5,29km2; mật độ dân số 147.334 người và 18 đơn vị hành chính trực thuộc. Dù vậy, đây vẫn là nơi được đánh giá sôi động, nhộn nhịp nhất của thủ đô.

 • Phía bắc và tây bắc giáp quận Ba Đình

 • Phía tây giáp các quận Ba Đình và Đống Đa

 • Phía nam giáp quận Hai Bà Trưng

 • Phía đông giáp quận Long Biên

ban do hanh chinh quan hoan kiem

Quận Hoàn Kiếm là nhân chứng lịch sử

Bản đồ hành chính quận Hoàng Mai

Trong bản đồ các quận Hà Nội, Hoàng Mai là quận có diện tích lớn thứ 4 với 41,04km2. Trong khi đó, dân số đứng đầu trong toàn thành phố Hà Nội với 423.100 người. Không chỉ có lợi thế về giao thông đường bộ như Quốc lộ 1A, vành đai 2,5 – 3, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Mà quận còn được đánh giá cao khi có hệ thống giao thông đường Thuỷ trên sông Hồng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận so với các quận trung tâm còn thấp. Tuy vậy vài năm trở lại đây đang dần phát triển rõ nét hơn với các dự án bất động sản đồ về ngày một nhiều.

ban do hanh chinh quan hoang mai

Bản đồ hành chính quận Hoàng Mai

Bản đồ hành chính quận Bắc Từ Liêm

Theo bản đồ các quận Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm nằm ở phía Tây và cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Quận có diện tích 45,24 km² và dân số năm 340.605 người thống kê năm 2020. Hiện nay, quận có 13 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2, Liên Mạc, Đức Thắng, Đông Ngạc, Thụy Phương, Thượng Cát, Phúc Diễn, Tây Tựu, Minh Khai, Phú Diễn, Xuân Đỉnh, Xuân Tảo.

Về kinh tế, quận Bắc Từ Liêm không thực sự phát triển tốt so với các quận nội thành khác. Bù lại nơi đây có quỹ đất rộng, không gian sống trong lành, vì thế thích hợp để phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

ban do hanh chinh quan bac tu liem

Quận Bắc Từ Liêm có quỹ đất rộng

Bản đồ hành chính quận Nam Từ Liêm

Tuy không nằm trong khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, thế nhưng Quận Nam Từ Liêm lại sở hữu nhiều công trình kiến trúc quan trọng của thủ đô. Có thể kể đến như: Đại lộ Thăng Long, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Bảo tàng Hà Nội, Trung tâm đào tạo thể dục, thể thao, VĐV Cấp cao Hà Nội,...

Những năm gần đây, khu vực này đang có sự chuyển mình mạnh mẽ về giao thông, hạ tầng cũng như thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản. Quỹ đất ngày một thu hẹp là minh chứng rõ nhất về tiềm năng phát triển của Nam Từ Liêm.

ban do hanh chinh quan nam tu liem

Bản đồ hành chính quận Nam Từ Liêm

Bản đồ hành chính quận Hà Đông

Quận Hà Đông cách trung tâm Hà Nội khoảng 12 km về phía Tây Nam, trước đây quận thuộc tỉnh Hà Tây. Từ một vùng đất có truyền thống về lịch sử - văn hoá, đến nay, quận Hà Đông đã có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội đáng kinh ngạc. Diện tích tự nhiên của quận là 49,64km2 với dân số 402 nghìn người.

Có thể nói, Hà Đông là một trong số ít quận sở hữu nhiều dự án bất động sản nhất. Nơi đây có hệ thống giao thông đã hoàn thiện, quy hoạch bài bản, nhiều tiện ích… Giúp cho tiềm năng BĐS tăng liên tục.

ban do hanh chinh quan ha dong

Quận Hà Đông sở hữu nhiều dự án BĐS nổi bật

 • Phía đông giáp huyện Thanh Trì

 • Phía đông bắc giáp quận Thanh Xuân

 • Phía bắc giáp quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức

 • Phía tây giáp huyện Quốc Oai với ranh giới là sông Đáy

 • Phía tây nam giáp huyện Chương Mỹ với ranh giới là sông Đáy

 • Phía nam giáp huyện Thanh Oai.

Trên đây là những thông tin chi tiết batdongsan123 cập nhật về bản đồ các quận Hà Nội. Là cơ quan đầu não của Việt Nam, TP Hà Nội không chỉ thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước mà còn có tiềm năng lớn về du lịch khám phá. Sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản cao cấp cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kinh doanh sinh lời hiệu quả.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây