Hưng Yên bác đề xuất 2 khu đô thị gần 1.600 tỷ đồng vì chủ đầu tư có vốn quá nhỏ

Thứ tư - 17/08/2022 03:03

Sở Công thương tỉnh Hưng Yên vừa công bố ý kiến về việc Công ty TNHH Solar Thăng Long đề xuất tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside.

Trong đó, Khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside có diện tích gần 10 ha, thuộc địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự án, diện đất được sử dụng chỉ gần 9 ha. Do đó, đề xuất của Công ty TNHH Solar Thăng Long được đánh giá là không phù hợp .

Bởi lẽ, việc tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch dự án hoàn toàn tự nguyện và phải độc lập với việc triển khai thực hiện dự án. Đồng thời, hồ sơ đề xuất của công ty chưa làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện Phù Cừ.

Bên cạnh đó, quy mô kiến trúc xây dựng dự kiến đối với công trình thương mại dịch vụ có tầng cao là 6 tầng chưa phù hợp với Quy hoạch chung thị trấn Trần Cao đến năm 2035.

Hưng Yên bác đề xuất 2 khu đô thị gần 1.600 tỷ đồng vì chủ đầu tư có vốn quá nhỏ - Ảnh 1.

Đề xuất lập quy hoạch Khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside của Công ty TNHH Solar Thăng Long và Trần Cao - Helen Riverside của Công ty TNHH Helen Solar có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 1.600 tỷ đồng vừa bị tỉnh Hưng Yên bác bỏ, bởi lẽ chủ đầu chỉ có vốn chủ sở hữu là hơn 20 tỷ đồng vào cuối năm 2021. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên còn cho biết, theo báo cáo tài chính tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ có 20 tỷ đồng trong khi dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 793 tỷ đồng. Công ty cũng không có các tài liệu khác thể hiện năng lực.

Cũng trong ngày 11/8, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên đã bác đề xuất của Công ty TNHH Helen Solar về việc tài trợ kinh phí khảo sát , lập quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Trần Cao - Helen Riverside với lý do tương tự.

Theo đó, dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 780 tỷ đồng, song theo báo cáo tài chính tại ngày 31/12/2021, lập ngày 26/2/2022, Helen Solar chỉ có vốn chủ sở hữu khoảng 20 tỷ đồng.

Đồng thời, Khu đô thị Trần Cao - Helen Riverside có diện tích 9,9 ha, thuộc địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự án, diện tích đất được sử dụng là 9,8 ha.

Được biết, Solar Thăng Long có trụ sở chính tại tầng 1, toà nhà CT3 - C'Land, số 81 đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Công ty được thành lập vào ngày 8/5/2020, có ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất điện mặt trời . Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là ông Hoàng Thăng Long.

Còn Helen Solar có cùng địa chỉ trụ sở chính với Solar Thăng Long, được thành lập ngày 12/6/2020, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là bà Bùi Thị Hương. Ngành nghề chính của Helen Solar cũng là về năng lượng tái tạo.

Trong tháng 3 và tháng 4/2022, hai doanh nghiệp này đã lần lượt nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng.


Theo Lộc Liên

Tiền Phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây