Mua bán đất Hồ Chí Minh

Tìm thấy kết quả.

Mua bán đất là nhu cầu lớn và ngày một phát triển. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, trung tâm kinh tế của cả nước như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay cho thấy mua bán đất, bất động sản tại TP.HCM ngày càng sôi động. Tuy nhiên đất chật người đông, làm sao để mua đất nền TP.HCM giá rẻ? Mua bán đất Hồ Chí Minh chính chủ một cách hiệu quả và nhanh nhất?

Tổng quan về Thành phố Hồ Chí Minh

1. Quy mô kinh tế

Hiện nay, Tp HCM đang đi đầu trong nền kinh tế nước nhà. Dù chỉ chiếm 0,6% diện tích và 8,34% dân số cả nước nhưng tổng sản phẩm GDP lại chiếm tới 20,5% của Việt Nam, 27,9% giá trị SX công nghiệp và 37,9% dự án nước ngoài.

2. Vị trí địa lý

Tp. HCM nằm ở miền Nam, Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội 1.730km theo đường bộ. Trung tâm thành phố cách bờ biển phía đông 50km theo đường chim bay. Phía Bắc tiếp giáp tỉnh Bình Dương, phía Tây Bắc tiếp giáp Tây Ninh, Đông và Đông Bắc giáp Đồng Nam và Bà Rịa Vũng Tàu, Đông Nam giáp Biển Đông và Tiền Giang, còn phía Tây và phía Nam giáp với Long An.

Nằm ở trung tâm của Đông Nam Á, HCM là đầu mối giao thông quan trọng nối liền các khu vực trong nước và là cửa ngõ quốc tế quan trọng cả về đường bộ, đường thủy và hàng không.

3. Cơ sở hạ tầng

Các khu vực trung tâm và quận 2, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, quận 12 có địa hình bằng phẳng, độ cao trung bình lý tưởng từ 5-10m. Ngoài ra không gian thoáng đãng, gồm nhiều trục đường lớn thuận lợi cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng.  Chính vì vị trí lý tưởng, thuận lợi cho đầu tư xây dựng các dự án và cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển mà giá nhà đất tp Hồ Chí Minh ở khu vực trung tâm sẽ cao hơn so với khu vực ngoại ô hay vùng ven.

4. Tốc độ đô thị hóa

Tính đến năm 2018, Tp Hồ Chí Minh đang có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất cả nước. Trong khi tốc độ đô thị hóa trung bình của nước ta là khoảng 34,75%/năm, thì riêng HCM tốc độ đô thị hóa đạt tới 80,45%/ năm.

Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ và phát triển từng bước vững mạnh, nhanh chóng. Tập trung nhiều trụ sở, chi nhanh của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, thành phố đã và đang thu hút đông đảo giới đầu tư trong và ngoài nước.  Có thể nói, lựa chọn bất động sản Tp Hồ Chí Minh vẫn là một trong những quyết định đúng đắn và xứng đáng nhất hiện nay. Minh chứng là nhu cầu mua bán nhà đất Tp Hồ Chí Minh, mua bán căn hộ tphcm,... trong năm những năm gần đây vẫn vô cùng sôi động.

Hiện nay, do tốc độ đô thi hóa diễn ra mãnh mẽ, quỹ đất ở khu vực trung tâm Tp. Hồ Chí Minh đang dần eo hẹp. Cùng với đó là các thủ tục dự án ngày càng siết chặt, kéo theo nguồn cung đang gần giảm dần. Đáng chú ý là các phân khúc cao cấp như mua bán biệt thự liền kề, căn hộ cao cấp,... gần như chững lại hoàn toàn.

Tuy nhiên, nhu cầu mua, thuê bất động sản vẫn vô cùng mạnh mẽ, kéo theo tâm lý thị trường “mua nhanh kẻo hết” đã đẩy giá nhà đất tp Hồ Chí Minh tại trung tâm lên khá cao. Bên cạnh đó, điều này còn kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực trong quá trình tư vấn - giao dịch như thông tin dự án không đầu đủ, tính minh bạch và phát lý của các dự án,...

Mặc dù thị trường bất động sản cả nước nói chung và HCM nói riêng phải trải qua nhiều biến cố trong giai đoạn 2019-2020. Song, một số khu vực tiền năng, nằm tại những vị trí đẹp vẫn thu hút được lượng quan tâm nhất định.

Mua bán đất quận 9 Bất động sản khu vực phía Đông thành phố được dự đoán sẽ tăng trưởng ổn định trong năm tới. Do quỹ đất ở vùng trung tâm như quận 1, quận 3 không còn nhiều, các thủ tục pháp lý đầu ra cũng ngày càng bị siết chặt. Được thừa hưởng lợi thế quy hoạch hạ tầng, dịch vụ xã hội,.... khu vực và quận 2 sẽ sôi động hơn, giá liên tục tăng.

Mua bán nhà đất TP.HCM cần lưu ý gì?

Hồ Chí Minh là một thành phố phát triển hàng đầu cả nước, Hồ Chí Minh  đang thu hút một lượng lớn người lao động, giới đầu tư trong và ngoài nước an cư, lập nghiệp. Từ đây, nhu cầu sinh sống, định cư tại TP.HCM cũng tăng theo, thúc đẩy các giao dịch mua bán nhà đất tại TP.HCM cũng tăng lên. Tuy nhiên, trong bối cảnh quỹ đất thành phố ngày càng khan hiếm, giá nhà đất được thổi lên cao, để sở hữu nhà đất TP.HCM chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì thế, đứng trước quyết định nên mua nhà đất hay căn hộ, biệt thự, người mua cũng cần tính toán, cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh tiền mất tật mang.

Để mua thành công nhà đất, bất động sản phù hợp mong muốn và tài chính bản thân, bạn cần xem xét thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay và lưu ý 6 điều quan trọng sau:

1. Pháp lý của sản phẩm Mua bán nhà đất

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần quan tâm. Vì mua bán nhà đất là một việc lớn trong đời sống. Tài sản giao dịch mua bán nhà đất có giá trị rất lớn nên an toàn là ưu tiên số 1. Trước khi tiến hành ký hợp đồng mua bán nhà đất bạn nên đến phòng công chứng để kiểm tra: Tranh chấp, thế chấp, quyền sử dụng đất, mục đích sử dụng đất…

2. Tìm hiểu thông tin người mua bán nhà đất

Nếu người bán bất động sản là chính chủ, ngoài việc tìm hiểu các thông tin liên quan đến thế chấp hay tranh chấp. Sự đáng tin cậy và trung thực ở người bán bất động sản cũng như người mua nhà đất là rất quan trọng. Nếu đánh giá đúng về tính cách và bản chất, điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc trả giá nhiều hơn là đánh giá tính pháp lý.

Nếu người bán bất động sản hoặc người mua nhà đất là một môi giới, là người trung gian giao dịch sản phẩm với bạn, bạn cũng không cần quá quan trọng việc người trung gian môi giới đó là cá nhân hay nhân viên của công ty bất động sản. Rất nhiều cá nhân môi giới có chi phí thấp hơn công ty bất động sản. Hơn nữa, công ty bất động sản dù sao cũng là một pháp nhân nên có thể giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Ngoài ra, nếu được nên tìm hiểu thông tin đời sống cá nhân người bán hoặc người mua, có thể từ vợ, chồng, con, người thân của họ hoặc hỏi những người hàng xóm,…Tuy nhiên việc này khó, do đó bạn nên cẩn trọng khi tìm hiểu về chuyện riêng tư này.

3. Mua bán nhà đất cần dựa trên nhu cầu thực tế và mục đích của bản thân

 • Nếu bạn mua nhà đất để sử dụng thì nên lựa chọn ở khu vực an ninh, gần nơi đi làm, mật độ đô thị và cây xanh phù hợp…
 • Nếu mua để kinh doanh thì chọn vị trí gần chợ, mật độ dân cư cao, thậm chí là cả phong thủy…
 • Nếu mục đích mua để đầu tư thì chú ý đến khả năng sinh lời trong tương lai...

4. Tham khảo giá nhà đất TP.HCM hiện nay từ nhiều nguồn khác nhau

Bước đầu tiên, hãy tham khảo giá nhà đất TP.HCM trên các trang đăng tin bất động sản uy tín. Đặc biệt, tại batdongsan123.vn, việc tìm mua bất động sản giá rẻ trên dưới 1 tỷ, chính chủ càng dễ dàng khi mỗi ngày có hàng trăm tin đăng chất lượng, đã được xét duyệt thông tin chính chủ trước khi đăng tải.

5. Tiềm năng phát triển của tài sản mua bán nhà đất trong tương lai.

Đây là điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Những đặc điểm bạn cần chú ý:

 • Cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm…
 • An ninh, mật độ dân cư, giao dịch mua bán…
 • Giá nhà đất các khu vực xung quanh
 • Quy hoạch.

6. Các loại thuế phải nộp khi mua bán nhà đất

 • Thuế thu nhập cá nhân: 2%
 • Lệ phí trước bạ: 0.5%
 • Phí thẩm định hồ sơ địa chính: 0.15%

Kinh nghiệm mua đất TP.HCM ưng ý

 • Lưu ý khi mua đất TPHCM chung sổ đỏ

Việc mua đất chung sổ đang xảy ra rất phổ biến hiện nay. Nếu mảnh đất bạn mua rơi vào trường hợp này thì nên cân nhắc thật kỹ để tránh gặp những rắc rối phát sinh. Trước hết, bạn không nên để người đồng sở hữu cầm sổ đỏ thế chấp mảnh đất. Để tránh điều này xảy ra, hãy tách sổ ngay khi bạn giao tiền mua mảnh đất.

 • Lưu ý khi mua đất nông nghiệp

Giá bán đất nông nghiệp thường rẻ hơn đất để ở hay đất nền dự án. Vì thế, đây là giải pháp được nhiều gia đình còn khó khăn về kinh tế lựa chọn. Nhưng bạn cần lưu ý rằng quy trình chuyển đổi từ đất nông sang đất ở khá phức tạp. Vì thế, hãy cân nhắc và tìm hiểu trước về thủ tục, chi phí chuyển đổi trước khi đưa ra quyết định.

 • Lưu ý khi mua đất không có sổ đỏ

Mua đất không có sổ đỏ hay còn gọi là mua đất bằng giấy tay. Hình thức mua bán đất tại TP.HCM này tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi về mặt pháp luật không có quy định rõ ràng. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về mảnh đất và chắc chắn rằng nó không có bất kỳ tranh chấp nào.

 • Lưu ý khi mua bán đất dịch vụ tại TP.HCM

Những mảnh đất nằm kế bên khu đô thị với cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện thường được gọi là đất dịch vụ. Sở hữu và sinh sống trên những mảnh đất này có rất nhiều lợi thế, trong đó phải kể đến những tiện ích bên trong khu đô thị. Tuy nhiên, xét về mặt pháp lý thì đất dịch vụ thường chưa chuyển nhượng được quyền sử dụng đất hoặc không đủ điều kiện pháp lý.

 • Xem xét kỹ các điều khoản trong hợp đồng mua bán

Một lưu ý nữa khi mua đất tại HCM là bạn cần đọc kỹ những thỏa thuận, điều khoản được nêu trong hợp đồng mua bán. Các vấn đề cần lưu ý bao gồm hình thức thanh toán, người làm chứng, văn bản giấy tờ gốc của nhà đất…

Danh sách thủ tục công chứng mua bán nhà đất 

Bên bán:

 1. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất.
 2. Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (của cả vợ và chồng) còn hạn sử dụng.
 3. Sổ hộ khẩu.
 4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.
 5. Hợp đồng ủy quyền bán (nếu có).

Bên mua:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng.
 2. Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng.
 3. Sổ hộ khẩu.
 4. Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

Trên đây là những thông tin trên về mua bán nhà đất TPHCM. Hi vọng qua đây, bạn sẽ tìm được nhà đất ưng ý để đầu tư bất động sản hợp lý và mang lại lợi nhuận nhất. 

Xem thêm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây