Hợp đồng cho thuê căn hộ | Những cập nhật mới nhất năm 2021

Thứ tư - 26/05/2021 00:46

Hợp đồng cho thuê căn hộ là một trong những yêu cầu bắt buộc trong quá trình làm việc giữa bên thuê và bên cho thuê. Tuy nhiên ở một số nơi vẫn còn tình trạng “hợp đồng miệng”, mọi việc được thỏa thuận chỉ bằng lời nói. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều trường hợp tranh chấp không đáng có đã xảy ra. Thế nên hãy cùng batdongsan123.vn tìm hiểu về cách thực hiện một bản hợp đồng đúng chuẩn nhé.

Những lưu ý khi làm hợp đồng thuê căn hộ

Vốn nhiều người không quá chú trọng vào các lưu ý dưới đây khi tiến hành ký hợp đồng cho thuê căn hộ. Tuy nhiên, chính những điểm này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ quyền lợi của mình tốt nhất. Vậy nên dù là bên cho thuê hay bên thuê, hãy chắc chắn rằng bản thân đã thuộc nằm lòng những lưu ý dưới đây.

hop dong cho thue can ho luu y

Những lưu ý trong hợp đồng cho thuê căn hộ

Xác minh phần thông tin của chủ căn hộ 

Hãy đảm bảo rằng bạn đã giắt túi các thông tin quan trọng về chủ căn hộ trước khi ký hợp đồng. Hiện nay tình trạng chủ nhà ma diễn ra nhan nhản trên thị trường bất động sản. Tránh trường hợp tiền mất tật mang rồi ôm cục tức vào người.

Ngoài ra, nếu có thời gian, hãy xem qua cả các tài liệu pháp lý của căn hộ. Kiểm tra xem căn hộ bạn dự định thuê có đang trong thời kỳ tranh chấp hay thế chấp không. Việc cho thuê căn nhà có thể không được sự chấp thuận của ngân hàng khi chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp. Sau đó bên thuê sẽ mất quyền nếu ngân hàng quyết định thu hồi quyền sở hữu căn hộ.

hop dong cho thue can ho

Xác minh cẩn thận thông tin chủ căn hộ

Các khoản tiền đặt cọc

Phần tiền cọc luôn là một vấn đề đau đầu cho những người thường đi thuê nhà. Đôi lúc khi khoản tiền không quá lớn, nhiều người chấp nhận mất trắng do không đòi được tiền. Tuy nhiên, đó là quyền lợi của bên thuê và vì vậy đừng bỏ qua nó. 

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đàm phán và ghi rõ số tiền cọc vào hợp đồng cho thuê căn hộ. Chưa hết, cần đảm bảo rằng có cả quy định phần tiền cọc có được trả lại hay không sau khi kết thúc hợp đồng. Làm chắc từ ban đầu sẽ giúp bên thuê hạn chế được các tranh chấp về sau.

Lưu ý các điều khoản bắt buộc và các điều khoản vi phạm

Đây là những điều sẽ giúp bên thuê hạn chế được tình trạng mất tiền oan uổng. Điều khoản bắt buộc thường bao gồm các quy định về giá cả, kỳ hạn thuê, sự tăng giá và chi phí phụ. Ví dụ như kỳ hạn thuê trong bao lâu, tiền thuê sẽ được trả theo tháng hay theo năm. Hay trong giá thuê đã có bao gồm phí gửi xe và phí môi trường chưa.

Tiếp theo là về các điều khoản vi phạm và bồi thường. Bên thuê cần kiểm tra những vết xước trên tường và hư hỏng trong nội thất thật kỹ lưỡng. Sau đó chụp ảnh lại và gửi cho bên chủ căn hộ. Vì sau khi kết thúc hợp đồng, bạn có thể mất cả đống tiền kèm theo. Chỉ vì không đọc kỹ các điều khoản bồi thường và phải trả tiền cho những hư hỏng không phải do mình.

hop dong cho thue can ho mơi nhat

Cần lưu ý các điều khoản bắt buộc khi làm hợp đồng

Các mốc thời gian quan trọng trong hợp đồng cho thuê căn hộ

Nhiều người thường bỏ qua mục này nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy để tâm đến nó thật kỹ. Đầu tiên là khoản thời gian quy định bạn cần thông báo cho chủ nhà trước khi chuyển đi. Thông thường khoảng thời gian này sẽ là từ 10 đến 15 ngày trước đó. Nhiều chủ nhà thường viện cớ và trừ đi một khoản tiền cọc do bên thuê thông báo muộn.

Ngoài ra, còn có các mốc thời gian quan trọng trong hợp đồng cho thuê căn hộ. Ví dụ như thời gian giao nhà, thời gian bắt đầu thuê nhà, thời gian tính tiền thuê nhà, thời gian thanh toán tiền mỗi đợt. Kiểm tra chắc chắn ngày tháng năm và chắc chắn rằng chúng đúng với những gì bạn đã thỏa thuận.

Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ mới nhất hiện nay

Dưới đây là một số nội dung cơ bản cần có trong một bản hợp đồng cho thuê căn hộ. Dù là một hợp đồng đầy đủ hay tinh giản bớt thì những mục này là không thể thiếu. Ngoài ra, chúng tôi sẽ đưa ra một số mẫu hợp đồng đúng theo quy chuẩn hiện nay. Mục đích là để quý vị có thể tham khảo, áp dụng và hạn chế lãng phí thời gian.

mau hop dong thue can ho moi nhat

Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ mới nhất

Các nội dung cơ bản trong hợp đồng cho thuê căn hộ

  • Thông tin các bên tham gia: Thông tin về cả hai bên: bên cho thuê và bên cho thuê cần phải thật đầy đủ và chính xác. Bao gồm các thông tin cá nhân quan trọng như họ tên, thông tin liên lạc, số CMND/CCCD… Trong trường hợp có nhiều hơn một người thuê, cần ghi rõ thông tin của tất cả người thuê. Không ghi đại diện một cá nhân nào đó.

  • Quyền và nghĩa vụ các bên: Đây là một trong những mục quan trọng nhất trong hợp đồng cho thuê căn hộ. Vì chúng sẽ bảo vệ cả hai bên trong các trường hợp không đáng có. Quyền và nghĩa vụ phải ngang nhau, không bên nào chịu thiệt. Các bên phải làm đúng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, hạn chế gây ảnh hưởng đến bên còn lại.

  • Chi tiết về căn hộ (giá cả, thời gian cho thuê,…): Ở phần trên, chúng tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của những thông tin này. Tất cả chúng đều cần được thể hiện rõ ràng trong bản hợp đồng. Hãy kiểm tra thật kỹ để hạn chế tối đa các tranh chấp về sau.

  • Các điều khoản thỏa thuận: Đây là những mục do các bên tự thỏa thuận với nhau. Các thỏa thuận có thể thay đổi hoặc bổ sung sao cho phù hợp với tình trạng hiện tại. Đồng thời, các thỏa thuận cần đảm bảo không vi phạm đến các quy định do pháp luật đề ra.

Mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ chi tiết năm 2021

Tiếp theo là mẫu hợp đồng cho thuê căn hộ mới nhất hiện nay. Tất cả những thông tin quan trọng đều được trình bày đầy đủ. Các mục có thể thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích và các loại hình căn hộ khác nhau. Bạn có tải về và tiến hành chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất. 

hop dong cho thue can ho mat truoc

Mẫu hợp đồng - mặt trước

hop dong cho thue can ho mat sau

Mẫu hợp đồng - mặt sau

Thanh lý hợp đồng cho thuê căn hộ

Thanh lý hợp đồng là mục quan trọng thứ yếu khi đi thuê căn hộ hay nhà ở. Thường thì quá trình thanh lý hợp đồng sẽ diễn ra khi bản hợp đồng hết hiệu lực. Và một trong hai bên không muốn tiếp tục gia hạn. Ngoài ra, còn có thể do nhà bị hư hỏng nặng hoặc nằm trong diện giải tỏa của Nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, không cho phép chủ căn hộ tự ý thu hồi nhà cho thuê hay bên thuê nhà tự ý phá vỡ hợp đồng. Tuy nhiên, một trong hai bên vẫn có thể đơn phương tự chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau đây:

  • Đối với bên cho thuê: Bên thuê nhà không trả tiền thuê trong vòng 3 tháng không có lý do chính đáng. Người thuê sử dụng nhà không đúng mục đích, tự ý chuyển đổi hay cơi nới, cải tạo nhà đang thuê. Gây mất trật tự công cộng, mất vệ sinh môi trường bị lập biên bản đến lần thứ ba.

  • Đối với bên thuê: Chủ nhà tự động tăng giá không báo trước một cách bất hợp lý. Hoặc tự ý hạn chế quyền sử dụng nhà cho thuê vì lợi ích của mình hay người thứ ba. Bên thuê cũng có thể đơn phương ngừng hợp đồng nếu chủ nhà không đứng ra sửa chữa khi nhà bị hư hỏng.

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng cho thuê căn hộ đã có các điều khoản về mục đơn phương thanh lý hợp đồng do hai bên thỏa thuận thì có thể tiến hành theo thỏa thuận.

Kết luận

Trên đây Batdongsan123.vn đã đưa ra một số lưu ý quan trọng khi thực hiện các hợp đồng cho thuê căn hộ. Đồng thời cung cấp các mẫu hợp đồng mới nhất để quý vị tham khảo và có thể tự chuẩn bị một bản hợp đồng cho riêng mình. Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, việc đi thuê nhà hay cho thuê nhà sẽ không còn là một cuộc chiến đầy khó khăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây