Đất thổ cư là gì? Quy định pháp luật mua bán đất thổ cư 2021

Thứ năm - 27/05/2021 23:25

Trong các giao dịch đất đai hiện nay, người mua cần phải tìm hiểu về đất thổ cư là gì? Qua đó mới có thể khai thác tiềm năng phát triển tối đa của loại hình bất động sản này. Ngoài ra, bài viết dưới đây còn cung cấp thêm cho bạn thông tin về cách thức mua bán và làm sao để chọn mua đất thổ cư được chính xác.

Đất thổ cư là gì và phân loại cụ thể

Đất thổ cư vừa được sử dụng cho cách gọi truyền thống, và cả trong các thông tin giao dịch đất đai. Dù gặp khái niệm này hàng ngày, thế nhưng không nhiều người thực sự hiểu rõ đất thổ cư là gì. Đây là vấn đề rất quan trọng mà bất cứ ai khi giao dịch bất động sản cần phải tìm hiểu và nắm rõ.

Khái niệm đất thổ cư dùng để chỉ các loại đất ở thuộc dạng đất phi nông nghiệp được quy định trong Luật đất đai năm 2013. Đây là loại đất đã được nhà nước công nhận quyền sở hữu. Hiện nay có 2 loại hình đất thổ cư chính để khách hàng tìm hiểu, đó là đất ở đô thị (ODT) và đất nông thôn (ONT). Phân loại từng loại hình cụ thể như sau:

dat tho cu la gi

Đất thổ cư là loại hình đất đai phi nông nghiệp

Đất thổ cư đô thị (ODT)

Đối với đất thổ cư đô thị, khi tìm hiểu bạn sẽ thấy nó mang đầy đủ những đặc điểm của đất thổ cư thông thường. Tuy nhiên về vị trí sẽ nằm ở những khu vực thuộc phường, thị trấn, quận, thành phố, khu dân cư quy hoạch mới. Về thuế, giấy phép xây dựng… sẽ được áp dụng chính sách khác so với đất thổ cư nông thôn.

Đất thổ cư đô thị được quản lý bởi cơ quan các cấp tương đương. Theo đó, nếu đã là chủ sở hữu bạn có quyền xây nhà ở, xây công trình khác… trên mảnh đất của mình miễn sao phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị chung.

Đất thổ cư nông thôn (ONT)

Không quá khác biệt so với loại hình đất thổ cư đô thị, tuy nhiên được quản lý bởi cơ quan cấp xã và thuộc khu vực nông thôn. Với các khu đô thị đang có đề án lên thành phố thì đất thổ cư ở nơi đó không được tính là ONT. Về vấn đề quy hoạch hay chính sách thuế cũng được quy định riêng. Ngoài ra, đất thổ cư nông thôn sẽ được ưu tiên cấp phép xây dựng ao vườn hơn các loại hình nhà ở khác.

Một số câu hỏi thường gặp xoay quanh đất thổ cư

Những thông tin về đất thổ cư là gì trên đây chắc hẳn đã phần nào giúp khách hàng hiểu rõ hơn về loại đất này. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều câu hỏi của khách hàng được đặt ra trước khi quyết định nên mua hay không. Cụ thể:

Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không?

Trước đây, luật đất đai Việt Nam có quy định về quản lý các quyền liên quan đến đất đai theo sổ đỏ và sổ hồng. Theo đó sổ đỏ (có bìa màu đỏ) được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng các tài sản khác đi kèm với mảnh đất đó. Còn sổ hồng (sổ có bìa hồng) được sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu căn nhà.

dat tho cu

Đất thổ cư được cấp sổ hồng theo quy định

Tuy nhiên hiện nay, Luật đã được sửa đổi và gộp chung 2 loại sổ này lại với nhau. Theo đó chỉ còn 1 sổ duy nhất với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những nội dung được bổ sung thêm bao gồm:

 • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).

 • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.

 • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Từ những thông tin trên cho thấy, đất thổ cư dù đã xây dựng hay chưa thì đều được cấp sổ đỏ theo quy định. Để được cấp sổ, khách hàng có thể đến Uỷ ban nhân dân các cấp và Cơ quan Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục.

Có được xây nhà trên đất thổ cư không?

Về cơ bản, đất thổ cư được sử dụng để người dân xây nhà hoặc xây các công trình khác phù hợp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên, không phải loại đất thổ cư nào cũng có quyền xây nhà ở, và nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì sẽ dẫn đến tình trạng bị phát hoặc bị thu hồi đất theo điều 64 Luật Đất đai đã quy định.

Để kiểm tra một cách cụ thể, chủ sở hữu đất hãy mở nội dung “mục đích sử dụng” được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Trường hợp được ghi là “đất ở” thì bạn có quyền xây nhà hoặc các công trình phụ trợ khác; đồng thời được pháp luật công nhận và bảo vệ. Trường hợp không ghi nội dung đất ở mà bạn vẫn cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Vì thế, trước khi quyết định mua đất thổ cư ở khu vực nào. Hãy tìm hiểu trước về vấn đề pháp lý, thửa đất có nằm trong diện giải tỏa không… bằng cách lên sở địa chính hoặc sở Tài nguyên Môi trường để kiểm tra.

khai niem dat tho cu

Đất thổ cư được phép xây nhà ở

Trình tự mua bán đất thổ cư mới nhất 2021

Ngoài thông tin đất thổ cư là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách thức mua bán loại đất này như thế nào. Đây là cách giúp bạn tránh được mánh khóe lừa đảo và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hơn.

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 • Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán

 • Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán

Thủ tục công chứng sẽ được hoàn thiện trong vòng 3 ngày. Sau đó bạn phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thông báo đến bên mua và bên bán về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan sau khi số liệu được gửi đến cơ quan thuế. Bao gồm các loại thuế phí như sau:

 • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).

 • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là nghĩa vụ của bên mua).

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Các nghĩa vụ tài chính về đất đai đã được hoàn thiện xong, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất cho bên mua. Quy trình mua bán, chuyển nhượng đất thổ cư kết thúc.

thu tuc mua ban dat tho cu

Thông tin về trình tự mua bán đất thổ cư

Chia sẻ kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn

Nắm bắt những kinh nghiệm mua đất thổ cư an toàn là chìa khóa giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có. Đặc biệt là với những người lần đầu giao dịch, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Chỉ mua đất thổ cư khi đã được cấp sổ đỏ

Những mảnh đất thổ cư có sổ đỏ nghĩa là đã được bảo vệ bởi pháp luật. Trước khi giao dịch, bạn nên yêu cầu bên bán cho xem sổ đỏ để đảm bảo chính xác người giao dịch và chủ sở hữu. Đồng thời xem mảnh đất đó được cấp chứng nhận với mục đích sử dụng là gì.

Để chắc chắn hơn, bạn có thể lên sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra quy hoạch khu đất. Từ đó sẽ biết được khu đất có trong diện giải tỏa, thu hồi… không trước khi mua.

Mua đất thổ cư có sổ riêng

Ở những thành phố lớn hay khu vực đông dân cư thường có các mảnh đất thổ cư với sổ đỏ chung. Bởi giá BĐS tăng cao nên người dân bán theo diện tích để kiếm lợi nhuận. Nếu là người mua, bạn hãy yêu cầu tách sổ trước để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp với đồng sở hữu trong tương lai.

Hợp đồng mua bán phải đầy đủ pháp lý

 • Nên có hợp đồng đặt cọc rõ ràng và có chữ ký của cả 2 bên mua và bán.

 • Hợp đồng mua bán nhà đất thổ cư phải được thực hiện trên tinh thần văn bản có công chứng và là bản đánh máy, không viết tay. Nội dung bên trong bao gồm các điều khoản về loại đất chủ sở hữu, thanh toán, thời điểm chuyển giao…

 • Hợp đồng mua bán phải có đầy đủ chữ ký của các thành viên có trong sổ hộ khẩu (áp dụng với những người từ 14 tuổi trở lên).

Trên đây là những thông tin chi tiết về đất thổ cư là gì cũng như trình tự mua bán loại đất này. Việc tìm hiểu kỹ các quy định cũng như kinh nghiệm mua sẽ giúp bạn chọn được những mảnh đất thổ cư đẹp, không tranh chấp pháp lý.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây