Những thông tin mới nhất về bản đồ TP Hải Phòng năm 2021

Thứ ba - 25/05/2021 23:36

Hải Phòng là một trong năm thành phố lớn trực thuộc trung ương của Việt Nam. Nhờ tận dụng tốt các lợi thế của mình, Hải Phòng đang phát triển vô cùng nhanh chóng với tốc độ chóng mặt. Chính vì vậy, càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến bản đồ TP Hải Phòng, các chính sách quy hoạch và thị trường bất động sản của nơi này.

Tổng quan về bản đồ TP Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Với lợi thế cảng nước sâu nên kinh tế biển và vận tải biển ở nơi đây rất phát triển. Đồng thời, Hải Phòng cũng là trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, y tế và giáo dục lớn của Việt Nam.

Hải Phòng có tiềm năng du lịch rất lớn khi sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, bãi tắm và khu nghỉ dưỡng cao cấp. Thành phố còn có những nét đặc trưng văn hóa nổi bật, đặc biệt là ẩm thực và các lễ hội truyền thống. Chính vì vậy, thị trường bất động sản của Hải Phòng cũng đang rất sôi nổi.

ban do TP hai phong moi nhat

Bản đồ TP Hải Phòng mới nhất năm 2021

  • Về diện tích: 1.522,5 km²

  •  Về dân số : 2.028.514 người

  • Vị trí địa lý:

- Phía đông giáp Vịnh Bắc Bộ thuộc Biển Đông.

- Phía tây giáp tỉnh Hải Dương

- Phía nam giáp tỉnh Thái Bình

- Phía bắc giáp tỉnh Quảng Ninh

  • Về phân chia hành chính:

- Hải Phòng có 7 quận nội thành: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Kiến An,  Dương Kinh, Đồ Sơn và Hải An.

- Hải Phòng có 6 huyện ngoại thành: Tiên Lãng, Thủy Nguyên, An Dương, An Lão, Vĩnh Bảo và Kiến Thụy.

- Hải Phòng có 2 huyện đảo: Bạch Long Vĩ và Cát Hải

- Trong đó có 223 đơn vị cấp xã gồm 70 phường, 10 thị trấn và 143 xã.

Bản đồ hành chính quận Đồ Sơn

Quận Đồ Sơn nằm ở phía đông nam của bản đồ TP Hải Phòng. Quận có diện tích 42,37 km2 với 6 đơn vị hành chính và 102.234 người cư trú. Từ lâu, Đồ Sơn đã nổi tiếng với các khu nghỉ mát, resort cao cấp và các bãi biển đẹp nhất Việt Nam.

Chính vì vậy, trong cơ cấu kinh tế của quận, ngành du lịch và dịch vụ chiếm đến 70%. Hàng năm, nơi đây thu hút một lượng lớn khách du lịch cả trong và ngoài nước. Chính vì vậy mà thành phố cũng đang đầu tư rất mạnh vào ngành du lịch của quận nhà. Với hy vọng có thể thúc đẩy mức GDP trên đầu người tăng lên nhanh chóng.

ban do TP Hai Phong quan Do Son

Bản đồ quy hoạch quận Đồ Sơn

Bản đồ hành chính quận Dương Kinh

Dương Kinh là một quận nội thành trong bản đồ TP Hải Phòng. Đây cũng là quận có dự án Đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh đi qua. Quận có diện tích 48,85 km² với 6 đơn vị hành chính trực thuộc. Bao gồm Anh Dũng, Đa Phúc, Hải Thành, Hòa Nghĩa, Hưng Đạo và Tân Thành.

Hiện nay, ngoài dự án đường cao tốc, quận cũng đang triển khai các dự án cơ sở hạ tầng mới. Điển hình như việc xây dựng khu đô thị Anh Dũng II - Sao Đỏ I hay một số trường học trên địa bàn.

ban do TP Hai Phong quan Duong Kinh

Bản đồ quy hoạch quận Dương Kinh

Bản đồ hành chính quận Hải An

Quận Hải An nằm ở phía đông thành phố Hải Phòng với diện tích 95,93 km². Tổng dân số của quận rơi vào khoảng 132.943 người với mật độ 1.504 người/km².  Hải An là quận có nhiều thuận lợi trong việc xây dựng và quy hoạch đất đai theo hướng đô thị hiện đại.

Ngoài ra, đây còn là nơi nắm giữ nhiều đầu mối giao thông quan trọng của Hải Phòng. Bao gồm nhiều tuyến đường như đường bộ, đường thủy, đường sắt… Các lãnh đạo quận cũng đang tập trung nhiều nguồn lực để phát triển những lợi thế này một cách hiệu quả nhất.

ban do TP Hai Phong quan Hai An

Bản đồ quy hoạch quận Hải An

Bản đồ hành chính quận Hồng Bàng

Hồng Bàng là một quận nằm ở trung tâm của bản đồ TP Hải Phòng. Quận có diện tích 14,5 km² với tổng cộng 9 phường và 96.111 người cư trú. Trên địa quận có rất nhiều cơ sở công nghiệp đóng tàu và sản xuất thép lớn. Đây cũng chính là ngành kinh tế mũi nhọn của cả Hải Phòng.

Ngoài ra, nơi đây còn tập trung nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ và nhà hàng lớn. Tốc độ phát triển của Hồng Bàng tiến rất nhanh trong tất cả các lĩnh vực. Nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống của các cư dân nơi đây cũng được cải thiện rất tốt.

ban do TP Hai Phong quan Hong Bang

Bản đồ quy hoạch quận Hồng Bàng

Bản đồ hành chính quận Kiến An

Kiến An nằm ở phía tây nam khu vực nội thành Hải Phòng, cách trung tâm thành phố 10 km. Quận có diện tích 29,6 km² với tổng số dân cư trú là 118.047 người. Hiện nay quận có 10 phường trực thuộc cùng mật độ dân số là 3.988 người/km².

Trong những năm gần đây, Kiến An đã có nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Cụ thể là công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Quận cũng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.

ban do TP Hai Phong quan Kien An

Bản đồ quy hoạch quận Kiến An

Bản đồ hành chính quận Lê Chân

Lê Chân là một quận nằm ở trung tâm của bản đồ TP Hải Phòng. Quận có diện tích rơi vào khoảng 12 km² với tổng cộng 15 phường. Quận có diện tích không lớn nhưng dân cư lại vô cùng đông đúc. Theo số liệu năm 2019, ở đây hiện đang có 240.123 người cư trú và mật độ dân số là 18.313 người/km2.

Diện tích đất canh tác nông nghiệp của quận rất ít. Thay vào đó, nơi đây tập trung vào công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Nhờ vậy mà tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của quận khá cao. Luôn ổn định ở mức hai con số trong nhiều năm qua.

ban do TP Hai Phong quan Le Chan

Bản đồ quy hoạch quận Lê Chân

Bản đồ hành chính quận Ngô Quyền

Ngô Quyền là một trong 7 quận nội thành của thành phố Hải Phòng, nằm ở phía đông thành phố. Quận có diện tích 11 km² với 12 đơn vị hành chính trực thuộc. Cùng với Hồng Bàng, Ngô Quyền có vị trí quan trọng bậc nhất trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-xã hội và an ninh của Hải Phòng,

Hoạt động của hệ thống cảng biển là yếu tố chính quyết định cơ cấu kinh tế của quận Ngô Quyền. Ngoài ra, trên địa bàn cũng tập trung nhiều cơ sở công nghiệp lớn của trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, để củng cố cơ sở hạ tầng, hàng loạt dự án lớn cũng đang được triển khai tại quận.

ban do TP Hai Phong quan Ngo Quyen

Bản đồ quy hoạch quận Ngô Quyền

Bản đồ hành chính huyện An Dương

Trong bản đồ TP Hải Phòng, An Dương là một huyện mới xuất hiện gần đây sau khi được tách ra từ huyện An Hải cũ. Diện tích của huyện khá lớn, cụ thể là 98,32 km². Tổng cộng có khoảng 164.300 người đang sinh sống ở đây, với mật độ 1.525 người/km².

An Dương là khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ quan trọng của Hải Phòng. Ở đây có cụm công nghiệp Bến Kiền, khu công nghiệp Đặng Cương, Tràng Duệ, Nomura… Ngoài ra, huyện cũng đang triển khai xây dựng các khu đô thị mới

ban do TP Hai Phong huyen An Duong

Bản đồ quy hoạch huyện An Dương

Bản đồ hành chính huyện An Lão

An Lão nằm ở phía tây Hải Phòng, cách trung tâm thành phố khoảng 18 km. Huyện có diện tích 114,58 km² với 146.712 người cư trú và mật độ dân số là 1.280 người/km². Tỷ trọng nông nghiệp và thủ công nghiệp ở đây khá cao. Ngoài ra, An Lão còn nổi tiếng với vô số làng nghề truyền thống như thuốc lào Cao Mật hay mây tre đan Tiên Cầm.

ban do TP Hai Phong huyen An Lao

Bản đồ quy hoạch huyện An Lão

Bản đồ hành chính huyện Kiến Thụy 

Kiến Thụy là một huyện ven đô cách trung tâm thành phố 15 km. Trên bản đồ TP Hải Phòng, huyện có vị trí địa lý như sau: 

  • Phía đông giáp quận Dương Kinh và Đồ Sơn

  • Phía tây giáp huyện An Lão

  • Phía nam giáp huyện Tiên Lãng 

  • Phía bắc giáp quận Kiến An

Huyện nổi tiếng với nhiều lễ hội truyền thống được các du khách vô cùng yêu thích. Ví dụ như Lễ hội vật cầu Kim Sơn, Hội chèo bơi - Đi kheo hay Lễ hội rước lợn. Ngoài ra, nơi đây còn nổi tiếng với Kinh Thành nhà Mạc và Làng diều sáo Đại Trà.

ban do TP Hai Phong huyen Kien Thuy

Bản đồ quy hoạch huyện Kiến Thụy

Bản đồ hành chính huyện Thủy Nguyên

Thủy Nguyên là một huyện lớn nằm bên sông Bạch Đằng, đón đầu cửa ngõ phía bắc thành phố Hải Phòng. Huyện có diện tích 242,87 km² với dân số 333.810 người và mật độ dân số đạt 1.374 người/km². Thủy Nguyên có 37 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Núi Đèo, Minh Đức và 35 xã.

Ở đây phát triển mạnh trong các lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ. Đặc biệt, phát huy lợi thế của vùng ven đô giáp hải cảng, du lịch của huyện rất phát triển.

ban do TP Hai Phong huyen Thuy Nguyen

Bản đồ quy hoạch huyện Thủy Nguyên

Bản đồ hành chính huyện Tiên Lãng

Huyện Tiên Lãng nằm ở phía nam thành phố Hải Phòng. Diện tích của huyện khá lớn với 189,04 km2 và 182.200 người cư trú. Trong đó phần lớn là dân tộc Kinh. Huyện có có 21 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Tiên Lãng và 20 xã.

Nơi đây nổi tiếng với Khu du lịch nước suối khoáng nóng Tiên Lãng, cũng là một trong 5 mỏ nước khoáng đặc biệt có giá trị của Việt Nam. Ngoài ra, do là một huyện thuần nông, nên Tiên Lãng không có nhiều làng nghề. Chỉ có 1 số làng nổi bật như thuốc lào Tiên Lãng hay chiếu cói Lật Dương.

ban do TP Hai Phong huyen Tien Lang

Bản đồ quy hoạch huyện Tiên Lãng

Bản đồ hành chính huyện Vĩnh Bảo

Vĩnh Bảo là huyện trọng điểm về nông nghiệp trên bản đồ TP Hải Phòng. Nơi đây có nhiều nghề thủ công truyền thống khá nổi tiếng. Ví dụ như: dệt vải, chiếu cói, mây tre đan, sơn mài, điêu khắc gỗ… Chính vì vậy, kinh tế Vĩnh Bảo chủ yếu dựa vào nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. 

Trong những năm gần đây, nhiều cụm công nghiệp cũng bắt đầu manh nha xuất hiện. Phần nào giải quyết được vấn đề việc làm và thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, sự thiếu thốn cơ sở vật chất, thiếu nguồn đầu tư và nguy cơ ô nhiễm môi trường vẫn đang đe dọa cuộc sống của người dân.

ban do TP Hai Phong huyen Vinh Bao

Bản đồ quy hoạch huyện Vĩnh Bảo

Bản đồ hành chính huyện đảo Bạch Long Vĩ

Bạch Long Vĩ là một đảo thuộc trong vịnh Bắc Bộ với diện tích 3,045 km². Nơi đây chỉ có 624 người sinh sống với mật độ dân số cực thấp. Bạch Long Vĩ có vị trí chiến lược rất quan trọng trong phát triển kinh tế cũng như an ninh - quốc phòng biển của Việt Nam.

Huyện Bạch Long Vĩ không phân chia thành các đơn vị hành chính cấp xã. Thay vào đó, chính quyền cấp huyện sẽ trực tiếp quản lý về mọi mặt. đạo phát triển mạnh kinh tế biển. Đặc biệt là đánh bắt thủy hải sản, công nghiệp chế biến và vận tải đường thủy.

ban do TP Hai Phong huyen Bach Long Vi

Bản đồ quy hoạch huyện đảo Bạch Long Vĩ

Bản đồ hành chính huyện đảo Cát Hải

Cát Hải là một huyện đảo nằm ở phía đông thành phố Hải Phòng. Huyện có 12 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 2 thị trấn: Cát Bà, Cát Hải và 10 xã. Trong những năm gần đây, Cát Hải đột phá vô cùng nhanh chóng. Nơi đây đã trở thành khu vực phát triển năng động bậc nhất Hải Phòng.

Theo quy hoạch, Cát Hải được định hướng xây dựng theo ý tưởng “Đảo thông minh”. Hiện nay, ở đây vẫn đang nỗ lực phát triển vững chắc trên nền tảng “Du lịch – Ngư nghiệp – Cảng biển”. Đồng thời đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế.

ban do TP Hai Phong huyen Cat Hai

Bản đồ quy hoạch huyện đảo Cát Hải

Trên đây là toàn bộ những thông tin Bất Động Sản cập nhật mới nhất về bản đồ TP Hải Phòng. Nhìn chung, Hải Phòng là một thành phố vô cùng tiềm năng để phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt là các ngành kinh tế biển và vận tải biển. Thành phố chắc chắn sẽ ngày càng đi lên trong tương lai và là điểm đến hứa hẹn cho nhiều nhà đầu tư.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây